Đậm đà vị sô cô la nguyên bản - Thoả sức sáng tạo không giới hạn

Sô cô la đen được làm từ gì?

Sô cô la đen được làm từ gì?

Các tác dụng có lợi cho sức khỏe của sô cô la đen bắt nguồn từ chất chống oxy hóa flavonoid. Sô cô la đen có nguồn gốc từ cây cacao và cacao cực kỳ giàu flavonoids, đây là một loại flavonoid phytochemical. Để làm được một loại socola đen ngon thì socola đen làm từ gì và quá trình sản xuất ra sao?

 

 

 

1. Sô cô la đen là gì?

Đây là loại thực phẩm vô cùng quý giá có từ năm 2000 trước Công nguyên. Vào thời điểm đó, người Maya từ Trung Mỹ là những người sử dụng socola đầu tiên trên thế giới, đã uống loại thức uống này như một loại đồ uống lên men đắng pha với gia vị hoặc rượu. Ngày nay, những hàng socola dài xếp ngay ngắn trên kệ cửa hàng là kết quả cuối cùng của nhiều bước, bắt đầu từ quả ca cao với kích thước lớn hơn bàn tay của bạn. Hạt của ca cao được tách ra từ ​​vỏ cứng bên ngoài và lên men, sấy khô và rang thành sản phẩm mà chúng ta gọi là hạt cacao. Sau đó, vỏ của hạt ca cao lại được tách ra khỏi thịt, hay còn gọi là cacao ngòi. Ngòi được nghiền thành chất lỏng gọi là rượu sô cô la và tách khỏi phần béo hay còn gọi là bơ cacao.

Rượu được tinh chế thêm để tạo ra chất rắn cacao và socola mà chúng ta ăn. Sau khi loại bỏ ngòi, hạt ca cao được nghiền thành bột ca cao để sử dụng trong làm bánh hoặc đồ uống.

Socola đen chứa 50-90% chất rắn cacao, bơ cacao và đường, trong khi sô cô la sữa chứa từ 10-50% chất rắn cacao, bơ cacao, một số loại sữa và đường. Mặc dù sô cô la đen không được chứa sữa, nhưng có thể có dấu vết của sữa do bị nhiễm chéo trong quá trình chế biến, vì máy móc thường được sử dụng cùng nhau để sản xuất sữa và socola đen. Socola chất lượng thấp hơn cũng có thể thêm chất béo bơ, dầu thực vật, màu hoặc hương vị nhân tạo. Socola trắng không chứa bất kỳ chất rắn cacao nào và được làm đơn giản từ bơ ca cao, đường và sữa.

Một muỗng canh dầu bơ ca cao chứa:

  • 8 gam chất béo bão hòa (4,5 gam trong số đó là từ axit stearic và 3,5 gam trong số đó là từ một axit béo bão hòa khác).
  • 4,5 gam chất béo không bão hòa đơn.
  • 0,4 gam chất béo không bão hòa đa (hầu hết trong số đó là axit béo omega-6).

2. Sô cô la đen và những lợi ích cho sức khỏe

Ca cao rất giàu một loại hoá chất thực vật được gọi là flavonoids có thể giúp bảo vệ tim mạch. Socola đen chứa chất rắn cacao giàu flavonoid gấp 2-3 lần so với socola sữa. Flavanol đã được chứng minh là hỗ trợ sản xuất oxit nitric (NO) trong endolethium (màng tế bào bên trong của mạch máu) giúp giãn mạch máu và cải thiện lưu lượng máu, do đó làm giảm huyết áp. Flavanol trong sô cô la có thể làm tăng độ nhạy insulin trong các nghiên cứu ngắn hạn; về lâu dài, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Các nghiên cứu quan sát cũng đồng tình với lợi ích của flavonoids ca cao. Mối liên hệ giữa huyết áp và việc ăn nhiều ca cao đã được mô tả trong nghiên cứu về người da đỏ Kuna, đây là một bộ tộc sống biệt lập sống ở Bờ biển Caribê của Panama. Tăng huyết áp cực kỳ hiếm gặp ở nhóm này, ngay cả ở những người lớn tuổi hơn, và ngay cả với chế độ ăn nhiều muối hơn hầu hết dân số phương Tây. Khi người Kuna di cư đến môi trường thành thị và thay đổi chế độ ăn uống, tỷ lệ huyết áp cao của họ tăng lên. Đáng chú ý, lượng ca cao truyền thống của họ rất cao, với hơn 5 cốc mỗi ngày hoặc bột ca cao Colombia hoặc bột cacao tự trồng tại nhà. Mức độ flavanols trong nước tiểu ở Kuna sống trên đảo cao hơn đáng kể và tỷ lệ tử vong do bệnh tim, ung thư và tiểu đường của họ thấp hơn đáng kể so với những người sống ở trung tâm thành thị.

 

 

XEM THÊM CÁC CÔNG THỨC LÀM BÁNH CÙNG SÔ CÔ LA TẠI MỤC BLOG: 

https://ganafarmchocolate.com/blogs/news

GANAFARM - CHUYÊN SÔ CÔ LA NGUYÊN LIỆU

BẠN ĐỒNG HÀNH CỦA NGÀNH BÁNH VIỆT

 

← Bài trước Bài sau →